Làm sao quản lý hiệu quả chi phí đầu tư xây dựng?

Quản lý chi phí đầu tư xây dựng quả thật không phải điều dễ dàng, nếu đã từng gặp nhiều vấn đề đau đầu: chi phí phát sinh quá cao, tiến độ công trình bị trì trệ… Thì chắc bạn sẽ hiểu rõ vấn đề này vô cùng lớn. Vậy làm sao để làm việc này hiệu quả?

“Làm chủ” được nguồn vốn cụ thể

Việc không rõ ràng trong nguồn vốn, không có số liệu chính xác có thể khiến cho tiến trình thi công dự án kéo dài, gây giảm hiệu quả đầu tư. Đó là lý do nên có những dự thảo thông tư để quy định rõ tổng mức đầu tư xây dựng là bao nhiêu, bao gồm đầu tư vào những gì và kiểm soát tiến độ công trình. Từ đó có thể dễ dàng tính toán được tiến độ thi công dự án và chi phí phát sinh trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát được nguồn vốn cũng giúp cho việc thêm hay bớt vốn trở nên dễ dàng hơn, tính toán được mức độ rủi ro và tiềm năng của công trình.

Cần quản lý nguồn tiền hiệu quả
Cần phải kiểm soát được nguồn vốn

Xác định mục tiêu đầu tư của dự án

Bất kể là dự án gì, chủ đầu tư cũng nên xác định được mục đích mà dự án hướng tới. Dù cho là nhà ở, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại hay công trình nhà nước… thì trước khi thi công, cũng phải biết rõ công trình này sinh ra để làm gì? Nói một cách đơn giản là phải rõ ràng mọi thứ từ A-Z của dự án ngay từ đầu để hạn chế tối đa các chi phí phát sinh và đảm bảo tiến độ thi công.

Xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu
Hãy xác định mục tiêu dự án trước khi thi công

Đầu tư thêm các thiết bị quản lý hiệu quả

Trong thời đại 4.0, việc sử dụng hệ thống để quán lý chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Việc quản lý thủ công từ xưa cũ đã không còn mang lại hiệu quả nữa, thay vào đó các hệ thống ngày càng mạnh mẽ và đem lại sự hiệu quả, năng suất cao, tính chính xác đáng nể. Ví dụ việc dùng hệ thống ERP (Enterprise resource planning systems) cũng có thể kiểm soát và kế toàn tài chính một cách hiệu quả, đây là hệ thống mà hầu hết mọi doanh nghiệp lớn đều sử dụng…

Sử dụng công nghệ trong quản lý
Nên đầu tư thêm những thiết bị công nghệ để phục vụ quản lý – Ảnh minh họa

Quan sát thật kỹ tiến độ thi công

Nên quan sát kỹ tiến độ thi công công trình, có thể nói cách để quán lý tài chính tốt nhất là kiểm soát nhân lực tốt nhất. Việc một cá nhân trì trệ hay không làm đúng theo quy chuẩn có thể ảnh hưởng đến cả công trình, đây rõ ràng là điều không mong muốn. Hãy nâng cao khả năng kiểm soát nhân sự để có thể nhanh chóng đưa ra những thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất để không bị vượt quá tiến độ thi công.

Quan sát tiến độ thi công công trình kỹ lưỡng
Nên kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công

Sau những chia sẻ của kienthucxaydung.com, hy vọng những điều trên sẽ mang lại lợi ích cho các bên liên quan trong các dự án. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ fanpage kienthucxaydung.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *