Những điều còn vướng mắc trong luật xây dựng

Luật xây dựng là những nguyên tắc bắt buộc phải tuân theo. Dù đã được tối ưu nhưng luật xây dựng vẫn còn những vướng mắc nhất định gây khó khăn cho người thi hành luật

Vẫn còn thiếu thực tế với cuộc sống

Luật xây dựng hiện tại vẫn chưa hạn chế được sự lãng phí, thất thoát đối với các dự án đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước. Việc phân cấp cho phép các chủ thể được làm chủ đầu tư vẫn còn khá dễ dàng. Vấn đề lớn nhất là chủ đầu tư thiếu năng lực, cả về chuyên môn và khả năng quản lý. Điều này khiến các cơ quan quản lý nhà nước gặp khó khăn trong việc quản lý dự án do chậm tiến độ, chất lượng kém, bội chi ngân sách…

Còn nhiều rào cản trong các thủ tục

Nhiều thủ tục rườm rà khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, có nhiều loại thủ tục khiến doanh nghiệp thậm chí phá sản. Có những dự án hoàn thành thủ tục mất cả năm trời. Sự chậm trễ đó là không đáng và hoàn toàn có thể khắc phục, dù rằng việc thay đổi luật không phải chuyện một sớm một chiều, nhưng thay đổi là điều tất yếu phải làm.

Vẫn còn nặng tính lý thuyết

Đồng ý kiến với Sở Xây dựng TP.HCM, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM nêu kiến nghị, khi sửa đổi, Luật Xây dựng nên được tích hợp với các bộ luật khác có liên quan như Luật Quy hoạch đô thị, đất đai, tránh tình trạng trùng lặp, không cụ thể, chi tiết, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Sau những chia sẻ của kienthucxaydung.com, chúng tôi tin rằng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết. Mọi thông tin khác vui lòng liên hệ fanpage kienthucxaydung.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *