Những việc cần làm để hoàn thành quá trình lập dự toán công trình xây dựng

Việc lập dự toán công trình xây dựng chưa bao giờ là việc đơn giản, bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, bạn cần có cả kiến thức và thông tin về các thông tư, nghị định. Ngoài ra, việc lập dự toán công trình cũng cần phải lên một quy trình cụ thể và rành mạch.

Bước 1: Đọc và phân tích hồ sơ, bản vẽ của công trình để lên một kế hoạch cụ thể cho việc lập dự toán

Bạn cần xác định công trình thuộc vào loại gì, công trình dân dụng, công trình hạ tầng, công trình giao thông,… Mỗi loại công trình đều có cách lập dự toán khác nhau. Bạn cần chú ý đến các thông tin trong hồ sơ để có thể lập dự toán một cách chi tiết nhất.

Bước 2: Xác định đơn giá và định mức cho lập dự toán công trình xây dựng

Bạn cần phải lập dự toán công trình dựa trên đơn giá và định mức do bộ xây dựng và các tỉnh thành phố ban hành. Có rất nhiều đơn giá và định mức khác nhau, nếu không xác định được chuẩn xác sẽ gặp rất nhiều những vấn đề rắc rối ở các bước sau đó.

Lập dự toán công trình

Bước 3: Dựa vào bản vẽ, xác định khổi lượng của từng phần công việc

Dựa vào bản vẽ của công trình, bạn có thể chia công trình ra thành các phần, ví dụ như: phần móng, phần thân, phần mái,… Hãy căn cứ vào những hạng mục công việc được quy định trong các bảng định mức đơn giá.

Sau khi xác định được đầy đủ khối lượng, chạy dự án để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Tìm hiểu về các thông tư, nghị định hiện tại được áp dụng cho dự án

Các bạn cần đọc kỹ và xem các phụ lục tại các thông thư nghị định để áp dụng và điều chỉnh hồ sơ dự toán đúng theo yêu cầu.

Công trình xây dựng

Cảm ơn bạn đã đọc những chia sẻ của kienthucxaydung.com, mọi chi tiết xin liên hệ fanpage kienthucxaydung.com để biết thêm chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *