Những khó khăn khi đi xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là bắt buộc phải có, những thủ tục xin giấy phép xây dựng là điều gây ra khó khăn nhất định, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xin giấy phép xây dựng là gì?

Là thủ tục mà chủ đầu tư phải thực hiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đáp ứng được nguyện vọng xin được xây dựng, sửa chữa… công trình một cách hợp pháp.

Chủ nhà không nắm rõ thủ tục xin giấy phép xây dựng

Nhiều chủ nhà không nắm được thủ tục xin giấy phép xây dựng, thậm chí đơn vị nào làm nhiệm vụ cấp giấy phép họ có khi họ còn không biết dẫn đến việc đi hết chỗ này đến chỗ kia làm tiêu hao rất nhiều thời gian.

Hồ sơ đòi hỏi những gì? Hay thời gian giải quyết bao lâu? Nếu không nắm được những vấn đề này thì sẽ gặp nhiều rắc rối.

thủ tục giấy phép xây dựng

Chi phí cấp giấy phép xây dựng

Xin cấp giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính, vì thế việc phát sinh những loại phí hay thuế là không tránh khỏi. Thường thì cũng là chi phí cố định, nhưng đôi lúc bạn cũng nên lưu ý có thể có thêm những chi phí phát sinh.

Vấn đề về chi phí khi xin giấy phép xây dựng
Chi phí phát sinh là điều khó tránh khỏi – Ảnh minh họa

Mỗi địa phương (quận, huyện…) sẽ có những quy định riêng về bản vẽ giấy phép xây dựng

Các quận thường sẽ khác nhau trong những quy định về bản vẽ, điều đó sẽ gây ít nhiều khó khăn trong thiết kế. Nếu không được như ý muốn có thể phải sửa đi sửa lại. Điều đó gây tốn nhiều thời gian và cả chi phí nữa. Để hạn chế điều này, bạn nên tìm những bên thiết kế uy tín và hiểu rõ quy định tại địa phương, không quên dặn dò họ chú ý đến những quy định đó để tránh những vấn đề phát sinh.

các vấn đề về quy định địa phương

Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng có thể bị kéo dài do bản vẽ giấy phép xây dựng không chính xác hoàn toàn

Đó là lý do mà hồ sơ thường xuyên phải điều chỉnh, những bất cập này là điều không mong muốn nhưng rõ ràng khó mà tránh nó được.

Những vấn đề về thời gian
Thời gian thường không được như dự kiến

Làm sao để hạn chế hoặc khắc phục những khó khăn?

  • Cân nhắc đến việc dùng dịch vụ xin giấy phép xây dựng, có thể sẽ tốn kém chi phí hơn một chút. Nhưng nếu bạn vẫn còn mơ hồ về những thủ tục, việc dùng các loại dịch vụ này cũng tốt thôi.
  • Nếu không muốn hoặc không tin tưởng các bên dịch vụ, bạn nên tìm hiểu kỹ những thủ tục và hồ sơ cần thiết, nắm thật chắc chắn và thật rõ ràng trước khi thực hiện.Tuy nhiên điều này có thể ít nhiều làm mất  thời gian và công sức của bạn.
  • Tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước cũng là một ý kiến không tồi, bạn nên hỏi bạn bè, người thân đã từng làm thủ tục hoặc người có chuyên môn trong ngành thì càng tốt. Đây là một cách khá tối ưu, có thể tiết kiệm chi phí và thời gian, cũng như đạt độ tin cậy tương đối cao.

Sau những chia sẻ của kienthucxaydung.com, chúng tôi rất hy vọng bạn nhìn nhận được những vấn đề khó khăn khi xin giấy phép xây dựng và có thể tìm ra giải pháp để khắc phục chúng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ fanpage kienthucxaydung.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *