Những lưu ý cho thủ tục xin giấy phép xây nhà

“An cư, lạc nghiệp” là điều mà hầu như ai cũng mong muốn đạt được, nhưng để xây được một ngôi nhà để “an cư” cũng là cả một vấn đề. Hãy tìm hiểu những thủ tục xin giấp phép xây nhà dưới đây.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
  • Bản vẽ thiết kế của ngôi nhà
Giấy tờ
Cần có đầy đủ giấy tờ cần thiết cho thủ tục

Các bước để thực hiện thủ tục

  • Bước 1: Nộp hồ sơ lên UBND nơi chuẩn bị xây nhà và muốn xin giấy phép xây dựng
  • Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ xem xét và nếu thiếu thứ gì sẽ được yêu cầu bổ sung, sau đó cấp giấy biên nhận, vậy là xong. Với những trường hợp cần phải xem xét kỹ hơn, họ sẽ báo cáo cho cấp có thẩm quyền cao hơn để giải quyết.
  • Bước 3: Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo biên nhận và nhận giấy phép xây dựng.
UBND
Đến UBND để xin cấp phép xây dựng – Ảnh minh họa

Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết thường trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp phải xem xét thêm thì UBND sẽ thông báo cho chủ đầu tư về lý do kéo dài thêm, nhưng theo quy định thì không được quá 10 ngày nữa.

Thời gian hiệu lực là bao lâu?

Hiệu lực chỉ được tính trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày được cấp giấy phép (trường hợp công trình chưa được khởi công). Trước đó 30 ngày, chủ hộ phải xin gia hạn nếu công trình chưa được khởi công xây dựng, mỗi lần gia hạn tối đa không quá 6 tháng. Nếu hết thời hạn mà chủ hộ vẫn muốn xây thì phải làm mới lại giấy tờ hoàn toàn.

Sau những chia sẻ của kienthucxaydung.com, chúng tôi rất hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ fanpage kienthucxaydung.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *