Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá xây nhà

Ai cũng muốn có được một căn nhà như ý, có nhiều người phải vay mượn, tích góp trong nhiều năm để sắm được một căn nhà cho riêng mình. Nhưng đa số chúng ta không nắm được hết các loại chi phí, bài này sẽ nêu ra những tiêu chí cơ bản.

Vật liệu xây dựng

Chiếm khoản chi phí lớn nhất, gồm tất cả các vật liệu để tạo thành phần thô của ngôi nhà. Tùy vào nhu cầu mà chọn vật liệu cơ bản hay đắt tiền. Ví dụ với một căn nhà cấp bốn nhỏ thì chỉ cần vật liệu loại thường là đủ để tiết kiệm chi phí, nhưng với một căn biệt thự 5 tấm thì rất cần sử dụng các loại vật liệu cao cấp.

Chi phí vật liệu
Chi phí vật liệu luôn là vấn đề phải tính toán thật kỹ

Nhà thầu xây dựng

Tùy vào công trình lớn hay nhỏ, có thể chọn nhà thầu lớn hoặc nhỏ. Tất nhiên với nhà thầu lớn thì chi phí thuê cũng lớn hơn.

Việc lựa chọn nhà thầu phù hợp đem lại sự tối ưu cho công trình. Với người thích tiết kiệm chắc chắn sẽ lựa chọn khác những người thích những thứ tốt nhất và không suy nghĩ nhiều về chi phí.

Chọn nhà thầu
Tùy vào cấp độ của công trình để chọn nhà thầu cho phù hợp

Phí thiết kế

Với căn nhà nhỏ thì có lẽ cũng không cần thiết phải có nhiều thiết kế cầu kì, nhưng với một ngôi nhà biệt thự thì chắc hẳn rằng chủ nhân của nó sẽ chịu chi tiêu cho vấn đề này. Ngoài ra phí thiết kế cũng phụ thuộc vào những công ty, đơn vị thiết kế khác nhau và những đặc điểm của biệt thự, cấu trúc càng độc – lạ – đẹp thì giá càng cao.

chi phí thiết kế
Phí thiết kế cũng nên liệt kê vào – Ảnh minh họa

Mặt bằng và vận chuyển nguyên vật liệu

Đường vận chuyển vật liệu vào càng nhỏ thì giá thành xây thô trên một mét vuông càng cao vì khi đường vào nhỏ, phải chở bằng nhiều xe nhỏ và tốn nhiều chi phí. Tiến độ công trình cũng không được đảm bảo vì phải chờ cấp vật liệu, điều đó cũng khiến giá thành thuê công nhân cũng sẽ cao hơn.

Khu vực xây dựng

Những khu vực có nền đất yếu sẽ có giá cao hơn vì sẽ tốn chi phí gia cố trước khi thi công.

vị trí xây nhà
Khu vực xây dựng ảnh hưởng đến chi phí

Thời điểm xây dựng

Tùy từng thời điểm trong năm mà mức giá xây dựng sẽ khác nhau, vì thời điểm ảnh hưởng đến cả lương công nhân, giá vật liệu và nhiều yếu tố khác. Nếu bạn cần phải tiết kiệm thì nên chọn thời điểm thích hợp để tiết kiệm chi phí; còn nếu không thì tốt thôi, cứ thích lúc nào thì xây lúc đó, khỏi phải suy nghĩ.

thời điểm xây nhà
Nên chọn thời điểm thích hợp để tiết kiệm chi phí – Ảnh minh họa

Phát sinh chi phí do không có hoạch định từ đầu

Bạn cần lập kế hoạch chi phí ngay từ đầu, bao gồm tất cả các khoản phải chi, chi bao nhiêu và tính luôn cả chi phí dự trù rủi ro, sai lệch. Đó là cách để chi phí không đi quá xa so với hoạch định ban đầu. Tránh trường hợp cứ thấy gì mới cũng muốn có cho ngôi nhà của mình, nghe thì có vẻ ít nhưng trong suốt quá trình thi công nếu chuyện đó diễn ra nhiều lần thì sẽ vô cùng tốn kém và ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình.

Phần hoàn thiện nội thất

Nếu những ngôi nhà có cùng diện tích, cùng loại thì thường có chi phí thi công tương đương nhau. Khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở việc thi công hoàn thiện nội thất bao gồm những thứ như: nước sơn, sàn nhà, bàn ghế, đèn đóm, các vật dụng từ cơ bản đến cầu kì trong nhà…

Việc chọn chất liệu và thương hiệu của sản phẩm nội thất cũng ảnh hưởng đến chi phí, ví dụ như nếu chọn gỗ quý thì sẽ đắt hơn gỗ bình thường, gỗ tự nhiên sẽ tốn kém hơn gỗ nhân tạo rất nhiều.

Nội thất
Chọn nội thất thích hợp cũng là điều quan trọng

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá xây nhà nhưng 8 yếu tố trên có lẽ là những yếu tố quan trọng và rõ ràng nhất. Sau những chia sẻ của kienthucxaydung.com, chúng tôi mong rằng bạn đã đưa ra những giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Mọi chi tiết xin liên hệ fanpage kienthucxaydung.com để biết thêm chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *